• มีอาการรู้สึกเจ็บจี๊ดๆตรงหน้าอกด้ายซ้าย ทำให้มือชาร่วมด้วย เป็นโรคอะไร

  •  Wawao
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คือมีอาการ เจ็บหัวใจ จี๊ดๆ แล้วมันจี๊ดมาที่มือแล้วมือชา เวลาเสียใจ ถ้าเสียใจมากๆจะหายใจเร็วๆขึ้น แล้วมือสั่น เราเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Wawao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWawao

    อาการรู้สึกเจ็บจี๊ดๆตรงหน้าอกด้ายซ้าย ทำให้มือชาร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี โรคเบาหวาน หรือการตึงตัวของกล้ามเนื้อรอบๆ การอักเสบของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น หรือในบางสภาวะที่มีความตื่นเต้น กังวลมากผิดปกติ อาจกระตุ้นให้มีอาการใจเต้นเร็ว มือสั่นได้ ส่วนโรคหัวใจขาดเลือดมักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ จากลักษณะเจ็บดังกล่าวมา จึงยังคิดถึงได้น้อย

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ หรือการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ไปก่อน ระวังการกดทับหรือกระแทกบริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นเกือบตลอดเวลาจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการชามาก ยกแขนไม่ขึ้นเลยร่วมด้วย