• เจ็บหลังเท้า จากกระดูกแยกกันและมีเส้นเอ็นเสียหาย รักษาอย่างไร

  •  mapchy
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บหลังเท้าเวลาเดิน แต่ไปพบแพทย์และตอนนี้กำลังใส่เฝือกอ่อนอยู่ค่ะ หมอบอกให้ใส่แค่2อาทิตย์นัดอีกที แต่เราไม่ว่างต้องเลื่อนนัดไปก่อน จากการอเอ็กซเรย์พบว่ากระดูก 2 ชิ้นคือ medial cuneiform กับ Intermediate cuneform มันห่างกันซึ่งอาจจะเกิดจาก ligament ที่ยึดมันเสียหาย

    อยากทราบว่าถ้าจะหาที่supportมาใส่ช่วงก่อนกลับไปพบแพทย์ ควรใส่ที่เป็น ankle support หรือว่า arch support จึงจะป้องกันได้ดีที่สุดคะ

    mapchy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mapchy

    จากที่กล่าวมาก็คือมี ligament หรือเส้นเอ็นที่ยึดกระดูกเท้าเข้าด้วยกันฉีกขาดหรือได้รับบาดเจ็บ

    ไม่แน่ใจว่ามีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อนหน้านี้หรือไม่ แนะะนำว่าถ้ามีการอักเสบหรือฉีกขาดของเส้นเอ็น ควรจะต้องดามไว้ให้้เข้าที่ เพื่อป้องกันการขยับมากๆ และให้เวลาเส้นเอ็นได้เชื่อมติดกัน

    อาจจะใส่เป็นลักษณะ arch support หรือเป็นเฝือกอ่อนที่หุ้มบริเวณกระดูกเท้า ไม่ให้ขยับมากได้  ankle support ที่หุ้มตรงบริเวณข้อเท้าสามารถใส่ร่วมกันไปได้ ขึ้นกับตำแหน่งที่มีการหักหรือเคลื่อน ถ้าไม่แน่ใจ ให้พยายามใส่ให้เหมือนตำแหน่งเดิมที่เคยใส่กับแพทย์มาครั้งก่อน และให้รีบกลับไปพบหรือนัดแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ