• รู้สึกเจ็บแน่นที่หน้าอก หายใจไม่สะดวก เปลี่ยนท่าจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  hasan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขอคำปรึกษาด้วยครับ เมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการเจ็บ,แน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวกจึงไปโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลได้ทำการ เช็คประวัติอาหารการกิน(วันนั้นทานแกงเผ็ด,ดื่มกาแฟ,น้ำผลไม้,ออกกำลังกายยกเวท,ซิตอัพ)ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เจาะเลือด เอ็กซเรย์หน้าอก ไม่พบความผิดปกติใดๆ หมอบอกว่าคงเป็นกรดไหลย้อนจึงให้ยาลดกรด แต่พอมาสองสามวันนี้สังเกตุที่คอเหมือนมันจะบวมๆ พอกดแล้วจะเจ็บที่หน้าอก หรือพอเปลี่ยนท่าก็จะเจ็บ ครับ
    hasan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hasan

    อาการรู้สึกเจ็บแน่นที่หน้าอก หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก โรคหัวใจขาดเลือดมักเจ็บแน่นด้านซ้าย เหมือนมีอะไรมาทับ สัมพันธ์กับโรคที่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตันได้เช่นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันสูง ซึ่งมักจะตรวจพบได้จากการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการเจาะเลือดดูค่าการทำงานของหัวใจ สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน มักเป็นลักษณะแสบร้อน จุกมาที่คอได้ เป็นจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบบริเวณหน้าอก สัมพันธ์กับการกดหรือการเปลี่ยนท่าทางได้บ่อยๆ

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ งดการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และสังเกตอาการว่ายังมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ ถ้ายังคงเจ็บเยอะ พักหรือกินยาตามแพทย์สั่งมาแล้วไม่ดี ร่วมกับมีอาการใจสั่น หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง