• เจ็บหน้าอกตรงกลางเวลาหายใจเจ็บมาก

  •  Siri Thorn
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกตรงกลางเวลาหายใจเจ็บมาก

    คุณ Siri Thorn

    อาการเจ็บหน้าอก อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือ เกิดอาการตกใจ Panic

    2.Heart burn มีอาการปวดแสบร้อนตรงกลางหน้าอก มักเป็นก่อนอาหาร  เกิดจากโรคกรดไหลย้อน โรกระเพาะอาหาร (Peptic ulcer) โรคหลอดอาหารอักเสบ เป็นแผล

    3.โรคปวดหน้าอกจาก หัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย  อาจเป็นชั่วคราว (Unstable angina) หรือ เป็นมากจนตรวจการเต้นหัวใจเปลี่ยนหัวใจ  จะปวดแน่นๆเหมือนมีอะไรมาทับหน้าอก  ร้าวไปปลายแขน  การรักษาต้องทานยาขยายหลอดเลือด เจาะเลือดหาเอ็นไซม์ของหัวใจว่าสูงหรือไม่  ควรไปพบแพทย์หัวใจเพื่อตรวจ อาจต้องฉีดสีดูการตีบของเส้นเลือด  ทำ balloon ใส่ตัวขยายหลอดเลือด

    4.กล้ามเนื้อหน้าอก หรือ ซี่โครง หรือกระดูกหน้าอก(Sternum) อักเสบ ตรงรอยต่อของกระดูกอ่อน  จากอุบัติเหตุ บวมช้ำ กระทบกระแทก  การรักษาทางยาแก้อักเสบ แก้ปวด  เอกซ์เรย์เพื่อวินิจฉัยกระดูก

    5.ปอดอักเสบ ปอดบวมเฉียบพลัน ถุงลมแตก วัณโรค เชื้อรา มักมีไข้ หอบเหนื่อยร่วมด้วย  การรักษาต้องใช้ยาต้านจุลชีพ

    6.การทานอาหารบางอย่างที่ย่อยยาก ทำให้เรอเป็นกาซออกมาจุกแน่นหน้าอก  อาหารพวกปิ้งย่าง  การคลื่นไส้อาเจียน  เอาน้ำย่อย น้ำดีออกมา จะปวดแน่นหน้าอก

    7.เนื้องอก มะเร็งปอด  มักจะมีไอเป็นเลือด นน ลด ผอมลง เบื่ออาหาร ร่วมกับการเจ็บหน้าอกถ้าก้อนอยุ่ใกล้เยื่อหุ้มปอด

    คำแนะนำ ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ไม่เครียด ไม่ซึมเศร้า  ทานอาหารให้ครบหมู่  ดุหนังฟังเพลง ทานยาแก้ปวดถ้าปวด   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเป็นมากขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยและสั่งการรักษา

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  เจ็บหน้าอก  ได้ที่นี่ครับhttps://www.pobpad.com/เจ็บหน้าอก