• ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเจ็บหน้าอกตรงกลาง ออกแรงผลักประตูยิ่งเจ็บ เป็นอะไร

  •  Somao Sasiwimon Suwan
    สมาชิก
    หนูตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเจ็บหน้าอกตรงกลางระหว่างนมคะ เวลาก้มหรือผายตัวก็เจ็บค่ะ ออกแรงผลักประตูยิ่งเจ็บค่ะ เจ็บมา1วันละค่ะ หนูเป็นอะไรหรอคะ หรือว่านอนหลับมากไป เมื่อคืนนอนมา13ชม.ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somao Sasiwimon Suwan,

                     อาการเจ็บบริเวณหน้าอก ตรงกลางระหว่างเต้านม น่าจะเกิดจาก

                     การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้นหรืออาจเกิดจากการนอนคว่ำทับหน้าอกเป็นเวลานานๆ ก็ได้ อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวและใช้งานกล้ามเนื้อของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว หรือการผลักประตูดังกล่าว การยกของ การหายใจเข้าลึก ๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                     ส่วนสาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้นได้ให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก ใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ