• เจ็บหน้าอก หายใจเข้า-ออกก็เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Gift888
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ เจ็บหน้าอกบ่อยๆข้างซ้าย หายใจเข้า-ออกก็เจ็บ อาการแบบนี้เป็นอะไรรึป่าวคะ

    คุณ Gift888

    อาการเจ็บหน้าอก อาจมีสาเหตุได้จาก

    -กล้ามเนื้อหน้าอก มีการอักเสบ หรือมีการอักเสบบริเวณกระดูกอ่อนกับกระดูกแข็งที่เรียกว่า Costochondritis หรือ Tietze  syndrome เมื่อมีการขยายช่องอกก็จะทำให้เกิดการรบกวนบริเวณที่อักเสบ จึงมักสัมพันธ์กับการหายใจทุกครั้ง การรักษาตามอาการให้กินยาแก้อักเสบ

    -เส้นประสาทใต้ซีโครงอักเสบ เวลาหายใจเข้าออก ซี่โครงมีการขยายเคลื่อนไหว

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้อาจมาด้วยเรื่องการเจ็บหน้าอกได้ กระเพาะอาหารอักเสบ ตับ ถุงน้ำดีอักเสก  การหดเกร็งของหลอดอาหาร (Esophageal spasm)

    -โรคหัวใจ เส้นเลือดตีบ  เส้นเลือด Aorta มีการฉีกขาดภายใน

    -โรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ  เช่น วัณโรคปอด  ปอดอักเสบนิวโมเนีย ถุงลมโป่งพอง หืดหอบ

    -โรคจากเนื้องอก มะเร็งของปอด

    -โรคทางผิวหนังเช่น อาการแรกเริ่มของงูสวัส ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -โรคเครียดวิตก กังวล ซึมเศร้า  เป็นการเจ็บป่วนทางจิตมาแสดงออกทางฝ่ายกาย(Convertion reaction)  ซึ่งมักพบได้บ่อยในปัจจุบัน

    คำแนะนำ ลองทานยาแก้ปวดทั่วไป ยาแก้อักเสบ หรือใช้พวก Balm ทาภายนอก ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ตรงกับโรคครับ