• มีภาวะความดันโลหิตสูง ทานยาแล้วมีใจสั่น แต่วิ่งสายพานตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ เป็นอาการอะไรได้บ้าง

  •  suragan
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ  ผมขออนุญาติสอบถาม โดยผมมีอาการดังนี้ คือ มีอาการ เจ็บบริเวณตรงกลางหน้าอก เหมือนการกดทับเป็นครั้งๆ และมีปวดบริเวณหลังและท้ายทอย บางครั้งมีอาการปวดแสบร้อนกลางหน้าอก  มีใจสั่น หวิว ความดันปกติ แต่หัวใจเต้นเร็ว ประมาณ 110 + บางครั้งผมมีอาการร้อนวูบวาบที่แผ่นหลังและหน้าอก โดยเมื่อ4เดือนที่แล้วผมเคยวิ่งสายพานแล้ว ผลปกติ และเวลามีอาการดังกล่าวข้างต้น ผมไปทำEKG ผลปกติ และบางครั้งผมมีอาการชาที่ลิ้น มือ ขา ลิ้นขม  มีอาการมึนๆ คล้ายจะเป็นลม  และมีอาการอยากอาเจียนร่วมด้วย ตอนนี้ผมเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ทานยา FAVOTAN 5/50 mg วัดความดันได้ ปกติประมาณ 127 / 86   ครับ อยากสอบถามอาการดังกล่าวข้างต้นเป็นอาการของโรคอะไรครับ    ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ suragan

    ภาวะที่มีเรื่องของใจสั่น มีเรื่องของอาการหัวใจเต้นเร็ว เจ็บแน่นหน้าอก อาจจะต้องดูไปทีละระบบเลยค่ะ คือ

    • ระบบหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจาก คุณมีภาวะเรื่องของความดันโลหิตสูงรับประทานยารักษาความดันโลหิตสูง ยาที่รับประทาน เป็นตัวยาที่มี ยาสามตัวประกอบกันค่ะ ซึ่งในบางครั้งอาจจะมีปัญหาในการควบคุมความดันโลหิตได้ค่ะ ซึ่งในกรณีนี้อาจจะทำให้มีเรื่องของใจสั่น หรือ แน่นหน้าอกได้ค่ะ หมอแนะนำว่าควรจะมีเครื่องวัดความดันโลหิตติดบ้านไว้นะค่ะ
    • ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเกี่ยวได้อย่างไร ถ้ามีปัญหาเรื่องของการตีบของหลอดลม เช่น ภาวะหอบหืด หรือ ภาวะถุงลมโป่งพองwww.pobpad.com/ถุงลมโป่งพองก็จะทำให้มีปัญหากระตุ้นให้หายใจเร็วได้ค่ะ และทำให้มีอาการแน่นหน้าอก อาจจะมีเรื่องของอาการไอเรื้อรังร่วมด้วยได้ค่ะ  ซึ่งคงต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ และดูประวัติในเรื่องของการสูบบุหรี่ค่ะ
    • ระบบทางเดินอาหาร  ที่พบได้บ่อยคือเรื่องของกรดไหลย้อน www.pobpad.com/กรดไหลย้อน
    • โรคทางต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวาน หรือ ไทรอยด์เป็นพิษ
    • นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การออกกำลังกายมากเกินไป

    ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการออกกำลังกายเบา และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ ติดตามการักษาเรื่องความดันโลหิตหสูงอย่างต่อเนื่องค่ะ