• เจ็บหน้าอกตั้งแต่อายุสิบเอ็ด ตอนนี้สิบเจ็ดยังเจ็บ อยู่หายใจเข้าก็เจ็บ ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Tosss
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มาตั้งแต่อายุ 11ปี ตอนนี้ 22ปี ยังเป็นอยู่ เดือนละครั้งโดยประมาณ สาเหตุที่ทำให้เป็นผมไม่ทราบเพราะเมื่อจะเป็นก็เป็นเลย จะมีอาการคือ หายใจปกติทั่วไป แต่เมื่อตอนเป็นเวลากำลังหายใจเข้าแต่ยังไม่สุดปอดกก็จะมีอาการเหมือนอะไรทิ่มๆ จึงหายใจไม่สุดในครั้งนั้น และผมทำให้หายโดยการกลั้นใจหายใจสุดปอดอีกครั้ง ก็จะเกิดอาการเจ็บตามที่บอกแต่เมื่อหายใจสุดปอดจะรู้สึกได้ว่า มันไม่ทิ่มแล้ว ตอนนี้อายุ 11 เพื่อนบอกว่ากระดูกอ่อนทิ่มปอด แต่จนทุกวันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นอะไร และมันเกิดจากอะไร อยากถามแค่ช่วงอายุน้อยๆครับเพราะผมเป็นตั้งแต่ อายุ 11 ปี

     สวัสดีคะคุณ Tosss

    มีประวัติในเรื่องของการอาการเจ็บหน้าอกมาตั้งแต่อายุยังน้อยนะค่ะ อาการเจ็บหน้าอก มีได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่สาเหตุ หลัก ๆ มักจะเป็นจากเรื่องของกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงค่ะ  แต่ก็ยังสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    1. กล้ามเนื้ออักเสบ
    2. กระดูกอ่อนอักเสบ หรือ กระดูกซี่โครงอักเสบ

    จากภาวะนอกเข้าไปยังมีเรื่องของ

    • การติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น เรื่องของการติดเชื้อไวรัสงูสวัด
    • เยื่อหุ้มปอดอักเสบ
    • มีการแตกของปอด ซึ่งมักจะเกิดเองได้ในคนไข้เพศชายอายุน้อยรูปร่างสูง อาจจะเกิดซ้ำได้ค่ะ
    • เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    ปัญหาเรื่องของโรคประจำตัว หรือ โรคที่เกิดตั้งแต่เด็ก มักจะมีส่วนเกี่ยวข้องได้ค่ะ เช่น มีปัญหาเรื่องของโรคหัวใจ หรือ ลิ้นหัวใจทำให้มีเรื่องของน้ำท่วมปวด หรือ เยื่อหุ้มหัวใจและปอดอักเสบ หรือมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูในเรื่องของการทำงานของกระบังลมด้วยค่ะ

    และนอกจเนื่องจากนี้ระบบทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยที่ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกคือ เรื่องของกรดไหลย้อนค่ะ

    ตอนนี้คงแนะนำในเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวด และตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ