• หญิง 38 ปี เจ็บหน้าอก ร้าวทะลุหลัง เป็นๆหายๆ รักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Tuktik Pinsupan
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอคะสอบถามอาการคะ ก่อนหน้านี้ 3 วันมีเจ็บหน้าอกตรงกลางเจ็บจนร้องไห้ ไป รพ. หมอตรวจคลื่นไฟฟ้า หัวใจ เอ๊กเรย์ ปกติ หมอรักษาฉีดยา ให้ยารักษาโรคกระเพาะกลับมาบ้าน หลังจากกลับบ้านมาได้2 วัน มีอาการเจ็บหน้าอกร้าวไปหลัง จนอาเจียน มีเวียนหัวด้วยคะ ใจไม่สั่นคะ เป็นๆหายๆหลายชั่วโมงแล้ว จะเป็นอะไรมั้ยคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณคะ
    Tuktik Pinsupan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuktik Pinsupan

    อาการเจ็บหน้าอก อาจมีสาเหตุจาก

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    หากเจ็บร้าวทะลุไปด้านหลัง อาจนึกถึงเรื่องกลุ่มเส้นเลือดแดงในช่องอกแตก ซึ่งเป็นภาวะอันตรายร่วมด้วยได้ แต่หากมีอาการอาเจียนร่วมด้วย ก็อาจจะเป็นพวกกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบ

    ดังนั้นจึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้มีอาการเจ็บแน่นอกมากขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร