• เจ็บหน้าอกบางครั้ง เจ็บแปล๊บๆเป็นทั้งซ้ายขวาสลับกัน เป็นอะไร

  •  Mc Jaokra
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมชื่อเอ็มมอายุ 22 ครับ พอดีผมมีอาการเจ็บแปร๊บๆ ข้างซ้ายที ข้างขวาที หรือเวลาบิดตัวมาทางขวาผมก็จะเริ่มเจ็บทางซ้าย แต่ด้าขวาไม่เป็นไร ผมมีอาการแบบนี้เรื่อยๆ แต่ก็เป็นบางวันอ่ะครับ ผมอยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไร และมันคืออะไร แล้วมีทางรักษามั้ย คือผมกลัวว่าจะเป็นโรคร้ายแรงอ่ะครับ เช่น มะเร็ง หรือ โรคหัวใจ ผมไม่เคยดูดบุหรี่น่ะครับ แต่ผมมีโรคประตัวคือ โรคภูมิแพ้ คือผมกลัวมากเลยครับ
    Mc Jaokra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mc Jaokra

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จาก

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการหายใจ

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้ายังมีอาการเจ็บหน้าอกมาเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจ หรือไอมาก หอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่เท่าที่ฟังเบื้องต้นถ้าเป็นเจ็บแปล๊บๆ สัมพันธ์กับท่าทางอาจเป็นจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์