• มีเจ็บหน้าอกค่อนมาทางซ้าย เจ็บจี๊ดเวลาสูดหายใจลึกๆ เป็นมา 2 สัปดาห์

  •  Moomaew Pimpitcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...คือดิฉันมีอาการหายใจไม่ทั่วท้องมาประมาณสองอาทิตย์รวมถึงมีอาการแน่นหน้าอกค่อนมาทางซ้ายเนินหน้าอก และเจ็บจี๊ดเวลาสูดหายใจเข้าลึกๆ ยิ่งเวลาจะนอนก็เหมือนว่าตัวเองหายใจไม่ค่อยสะดวกค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการเหนื่อย เป็นความรู้สึกหายใจลำบาก หรือหายใจไม่สะดวก หรือ หายใจไม่อิ่ม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงในแต่ละบุคคล

    โดยทั่วไปเราจะแบ่งสาเหตุของอาการเหนื่อย ตามความผิดปกติของระบบต่างๆในร่างกาย ดังนี้ คือ

    1.  1.ระบบการหายใจ เช่น ปอดบวม, หอบหืด, มีลม/น้ำในเยื่อหุ้มปอด, อ้วนมาก, ลักษณะหน้าอกผิดรูป เป็นต้น

    2.  2.ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย

    3.  3.โรคทางเมแทบอลิค เช่น ซีด, ไทรอยด์เป็นพิษ

    4.  4.ภาวะทางจิตใจ เช่น เครียด หรือวิตกกังวลอย่างรุนแรง

    และลักษณะอาการเจ็บอกที่เป็นลักษณะเจ็บอกเมื่อหายใจเข้าสุดๆ จะนึกถึงสาเหตุพวกมีลมอยู่ในเยื่อหุ้มปอด มีเยื้อหุ้มปอดอักเสบ หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้ ดังนั้นและเนื่องจากสาเหตุการหายใจหอบเหนื่อย/ไม่อิ่ม และเจ็บหน้าอก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีของ จขกท อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือคนละเรื่องก็ได้ จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและวาางแผนในการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ

    Moomaew Pimpitcha  Moomaew Pimpitcha
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ