• อายุ 26 ปี มีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่นกลัวเป็นโรคหัวใจครับ

  • อายุ26 ผมมีอาการเจ็บจี๊ดๆตรงหัวใจอ่ะครับ หัวใจเต้นผิดจังหว่ะด้วย ใจสั่นบ่อย เหนื่อยง่าย มีเหงื่อออกที่ฝ่ามือด้วยครับ เกิดจากอะไรหรอครับ เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ รัฐฉาน ตำนานที่โลกลืม

    อาการใจสั่น หายใจลำบาก  เป็นอาการที่ต้องหาสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจจะต้องมองไปดูในเรื่องของภาวะทางกาย ภาวะทางจิตใจค่ะ

    ภาวะทางกายที่พบได้คือ

    • ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งอาจจะมีประวัติอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น เหงื่อแตกใจสั่น น้ำหนักลด กินมาก เหนื่อยอ่อนเพลีย แขนขาอ่อนแรง
    • ภาวะเบาหวาน ซึ่งอาจจะมีเรื่องของน้ำตาลที่สูงหรือ ต่ำเกินไป ถ้ามีการได้รับยารักษาเบาหวานที่ทำให้น้ำตาลต่ำค่ะ
    • ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งอาจจะเป็นหัวใจเต้นเร็วเกินไป หรือ ช้าเกินไป
    • อาหารที่กิน หรือ เครื่องดื่มต่างๆ เช่น แอลกอฮอร์ กาแฟ ชา อาจจะทำให้มีอาการใจสั่นได้ค่ะ
    • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม

      ภาวะทางจิตใจ อาจจะเกิดจากเรื่องของความเครียด ภาวะความกลัว หรือ ภาวะซึมเศร้าค่ะ

      อย่างไรก็ตามจะต้องหาสาเหตุทางกายให้พบก่อนค่ะ ถ้าไม่ได้ถึงจะคิดถึงเรื่องความผิดปกติทางจิตใจค่ะ

      แนะนำพบแพทย์ค่ะ