• เจ็บหน้าอกข้างซ้ายเป็นหลังรถล้มมาได้ 5-6 วัน อันตรายไหม

  •  Pat Patcharee
    สมาชิก
    รถล้มได้5-6วันแล้วค่ะ แต่พึ่งมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายเวลาเราเกร็งตัว เช่น ตอนลุกจากที่นอน ตอนยืน ตอนนั่ง จะมีการเจ็บเหมือนโดนบีบ โดนทับ แต่ถ้าเอนตัวนอนก็จะหาย อาการแบบนี้อันตรายไหมค่ะ
    Pat Patcharee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pat Patcharee

    อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายหลังจากรถล้มนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อักเสบ อาจสัมพันธ์กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ การมีกระดูกซี่โครงหัก หากไปทิ่มปอด อาจทำให้มีหายใจหอบเหนื่อย หายใจติดขัด เจ็บแปล๊บๆขณะหายใจเข้าออกร่วมด้วยได้

    โดยหากเป็นแค่กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากเริ่มเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจหอบเหนื่อย เจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีเรื่องของกระดูกหัก หรือปอดช้ำจากการโดนกระแทกร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม