• เจ็บหน้าอกด้านขวามา 2 สัปดาห์ มีไอเป็นเลือด และกรดไหลย้อน กลัวเป็นโรคร้าย

  •  viewmylove12
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ พอดีผมมีอาการเจ็บหน้าอกขวาบริเวณใกล้เคียงกับกลางหน้าอก เป็นระยะเวลาประมาณเกือบ 2 สัปดาห์แล้วครับ ซึ่งก่อนหน้านั้นผมมีอาการแน่นท้อง รับประทานไม่ค่อยได้ มีเสมหะปนเลือด แล้วก็แสบร้อนกลางอก เรอบ่อยและไอครับ ซึ่งอาการเหล่านั้นค่อนข้างดีขึ้นแล้วครับ เนื่องจากไปพบคุณหมอมาคุณหมอบอกว่าอาจจะเป็นกรดไหลย้อนจึงได้รับยากรดไหลย้อนมารับประทานครับ แต่ยังเหลือ อาการไอ และจุกในคอเหมือนมีเสมหะอยู่ในคอตลอดเวลาครับ แล้วก็มีอาการเจ็บหน้าอกขวาบริเวณใกล้เคียงกับกลางหน้าอกซึ่งเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากครับแล้วก็ถ้าหากมีการจามก็จะเจ็บจี๊ดไปยังบริเวณที่เจ็บหน้าอกขวาครับ ผมอยากทราบว่าอาการเหล่านี้อาจจะเป็นกรดไหลย้อนหรือปล่าวครับ ? หรืออาจจะเป็นกล้ามเนื้อหรือกระดูกอักเสบ หรือมีเสี่ยงเป็นมะเร็งมั้ยครับ

    viewmylove12  viewmylove12
    สมาชิก

    ผมอายุ 21 ปีครับ ขอบคุณครับ น้ำหนัก 68 ไม่มีภาวะอ้วนครับ

    สวัสดีคะคุณ viewmylove12

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ มาแยกปัญหากันก่อนนะค่ะ ว่ามีอะไรบ้างนะค่ะ

    • ปวดบริเวณหน้าอกด้านขวา
    • มีปัญหาเรื่องของอาการเรอ
    • มีอาการไอ มีเสมหะเป็นเลือด จาม

    ปัญหาทั้งหมดที่เห็นข้างบนอาจจะเกิดจากสาเหตุเดียวกันได้ค่ะ คือ ปัญหาเรื่องของกรดไหลย้อนค่ะhttps://www.pobpad.com/กรดไหลย้อน

    ได้ค่ะ ซึ่งมักจะทำให้คนไข้มาด้วยเรื่องของอาการเจ็บแสบหน้าอก และทำให้มีเรื่องของอาการไอ สำลักอาหาร และทำให้มีเรื่องของอากาปวดท้องร่วมด้วยได้ค่ะ

    กรดไหลย้อน เกิดเนื่องมาจากการที่มีปัญหาของหูดรูดของหลอดอาหารที่ต่อกับกระเพาะอาหารซึ่งอ่อนแรง ทำให้อาหารที่อยู่ในกระเพาะอาหารย้อนกล้บขึ้นมาทางหลอดอาหารทำให้มีอาการแน่นหน้าอก เจ็บแสบ ถ้ามีการสำลักเข้าไปในท่อทางเดินหายใจอาจจะมาด้วยอาการไอ มีเสมหะ หรือ แสบคอได้ค่ะ ถ้าเป็นมากอาจจะมีเรื่องของฟันผุร่วมด้วยได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องดูว่าไม่มีภาวะอื่นๆ เช่น กล้าเมนื้ออักเสบ หรือ กระดูกอ่อนอักเสบ

    หรือ ภาวะฉุกเฉินอื่นๆ เช่น มีปัญหาเรื่องเยื่อบุปอด หรือ เยื่อบุหัวใจอักเสบ ซึ่งบางครั้งถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อที่ค่อยๆ เจริญเติบโตคนไข้อาจจะไม่ค่อยมีอาการเฉียบพลันค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ