• เจ็บ ปวดแขน และสะบัก แล้วยกแขนยืดตึงแล้วเจ็บ เป็นตั้งแต่เดือนเมษา เคยรักษามาแล้วแต่ยังไม่หายขาด ตอนนี้ยังเป็นเยอะ เกิดจากอะไร

  •  minnie2540
    สมาชิก
    เมื่อประมาณเดือนเมษายน มีอาการปวดแขนแล้วก็ปวดสะบัก แต่ทายาแล้วไม่หายสักทีเลยไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลในเดือนมิถุนายน คุณหมอบอกว่ามีอาการคล้ายกับอาการเริ่มต้นของออฟฟิศซินโดรมเลยให้ยาแก้ปวดมาทานและทายาภายนอก แต่ผ่านไปแล้วก็ไม่หาย อีกทั้งยังมีอาการยกแขนยืดแขนแล้วรู้สึกตึงเจ็บ รู้สึกชาปลายนิ้วโป้งชี้กลางหน่อยๆ ก็เลยไปพบคุณหมออีกครั้งโดยเป็นที่โรงพยาบาลอื่น คุณหมอบอกว่าเหมือนกล้ามเนื้อมันอักเสบ แล้วก็เลยได้ให้ยาแก้ปวดทางเส้นเลือดแล้วก็สั่งยาไปทาน (เห็นว่าเป็นยาแรงแบบที่ต้องให้กินยาเคลือบกระเพาะก่อนด้วย) แต่ก็ยังไม่หาย จนตอนนี้มีอาการเจ็บสะบักด้านขวาเวลาที่หายใจเข้าลึกๆ ขยับตัวในบางท่า แล้วเวลานอนจะยิ่งรู้สึกชัดเจ็นว่าเจ็บ แขนยังรู้สึกตึงเจ็บตอนที่ยกหรือยืด และมีอาการชาปลายนิ้วเวลาทำแบบนั้น แบบนี้มันเป็นเพราะอะไรเหรอคะ จะเกี่ยวกับมีกระดูกไปทับเส้นอะไรหรือเปล่า (พอดีว่ามีปัญหากระดูกสันหลังขดด้วยค่ะ) ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    minnie2540  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการเจ็บ ปวดแขน และสะบัก แล้วยกแขนยืดตึงแล้วเจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะที่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวตึงตัวจากการใช้งานนานๆหรือการใช้งานผิดท่า เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเป็นลักษณะปวดร้าว คล้ายปวดเหน็บชา ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่คอ อาจจะปวดเยอะ ปวดร้าวมาที่แขน มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    ต้องสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัว หลังกินยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อตามแพทย์สั่ง ร่วมกับพักการใช้งานไปแล้ว อาการควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังรู้สึกเจ็บชัดเจน ขยับได้น้อยลง กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงไปชัดเจน มีชาร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป