• เจ็บบริเวณอกขวาใต้ชายโครง เจ็บฝั่งซ้ายบ้าง เจ็บแปล๊บๆ เกิดจากอะไร

  •  Chom.p
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกขวาบริเวณใต้ชายโครงค่ะ บางทีก็เจ็บฝั่งซ้าย แต่จะเน้นมาทางขวาบ่อยกว่าค่ะ ไม่ได้รู้สึกเจ็บมากขนาดทนไม่ได้ เจ็บแบบแปล๊บแค่ประมาณ 2 วินาทีค่ะ เป็นตั้งแต่เมื่อวานค่ะ ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยค่ะ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาวันที่ 15ตุลาที่ผ่านมานี้ค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ
    Chom.p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chom.p

    อาการเจ็บบริเวณอกขวาใต้ชายโครง เจ็บฝั่งซ้ายบ้าง เจ็บแปล๊บๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะที่กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ซึ่งถ้าเจ็บแปล๊บๆสลับไปมาหลายตำแหน่ง ก็อาจจะเกี่ยวกับเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาท ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตราย เป็นสัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับวัคซีนโดยตรง โดยถ้าเป็นเรื่องของเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบมักจะเจ็บเยอะขึ้นเรื่อยๆ แน่น มีอาการหายใจไม่สุด เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง หายใจสั้นลง อ่อนเพลีย ร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลาลง