• ปวดบริเวณหัวนมด้านขวา คลำแล้วมีก้อน มีน้ำใสๆ ออกมานิดหน่อย จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  • คุณหมอค่ะ คือหนูรู้สึกปวดบริเวณหัวนมด้านขวา แต่เต้านมไม่เจ็บ คล้ำแล้วไปก้อนแต่มีน้ำใสๆ ออกมานิดหน่อย เจ็บมาประมาณ3แล้วค่ะ หนูจะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  ฟ' ฟองเบีย,

                       การคลำได้ก้อนที่หัวนม มีอาการปวด และมีน้ำใสๆ ไหลจากหัวนม อาจเกิดได้จาก

                      1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย  แต่มักไม่ได้เป้นสาเหตุที่ทำให้มีน้ำไหลจากหัวนม

                      2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา คลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย ซึ่งชนิดที่พบบริเวณหัวนมและเป็นสาเหตุที่ทำให้มีน้ำไหลได้ คือ papillomay นอกจกานี้ อาจเป็น syringomatous adenoma เป็นต้น

                     นอกจากนี้ หากน้ำที่ไหลมีลักษณะเหมือนน้ำนม ก็จะพบได้เป็นปกติในภาวะหลังหย่านมบุตร มักเป็น 2 ข้าง โดยเกิดจากการกระตุ้นเต้านม เช่น การบีบนวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ก็จะทำให้มีน้ำนมไหลได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น phenothiazine reserpine หรือเกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                     สำหรับมะเร็งเต้านม ก้อนที่คลำได้มักจะแข็ง และหากอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้มีน้ำไหลออกมา แต่จะมีเลือดปน หรือเป็นเลือด

                      แนะนำว่าหากคลำได้ก้อนที่หัวนมชัดเจน และมีน้ำไหลจากหัวนมดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านม และอาจตรวจเพิ่มด้วยการอัลตราซาวด์ค่ะ

    ฟ' ฟองเบียร์  ฟ' ฟองเบียร์
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมค่ะ ล่าสุด มีดันบริเวณหัวนมด้านล่างเวลาเอานิ้วไปโดนมันปวดมากเลยค่ะ จะเปนไรมากไหมค่ะ

    หากมีอาการปวดมาก หรือมีบวมแดงร่วมด้วย อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้นไม่ควรไปบีบ เค้นหรือนวดคลึงใดๆค่ะ