• อายุ 15 ปี มีก้อนที่หัวนมขวา ปวด บีบแล้วมีน้ำใสๆ ออกมา หัวนมข้างซ้ายบุ๋มลง จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Kamon Tawanon
    สมาชิก
    เพราะว่ารู้สึกปวดๆที่หน้าอกข้างขวาจับดูมีก้อนอะไรสักอย่างอยู่ใกล้ๆหัวนมอ่ะค่ะกลัวว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมอ่ะค่ะ ส่วนหน้าอกข้างซ้ายหัวนมมีรอยปุปลงไปเป็นคล้ายๆลักยิ้มอ่ะคะเเต่ไม่ได้มีก่อนอะไรเเต่ส่วนมากจะปวดข้างขวามากกว่าเเถมมีก้อนอะไรสักอย่างอยู่ด้วยคะลองบีบมีน้ำใสๆออกมาเล็กน้อยตรงรอบหัวนมอ่ะค่ะไม่ทราบว่าจะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamon Tawanon,

                         มะเร็งเต้านมนั้นพบได้น้อยมากในคนที่อายุ 15 ปีค่ะ ส่วนใหญ่จะพบในอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม มีมะเร็งเต้านมบางชนิดคือ ชนิด secretory carcinoma ที่จะพบในเด็กและวัยรุ่นได้ แต่ก็พบได้น้อยมาก ซึ่งอาการคือจะคลำได้ก้อนที่เต้านม ก้อนแข็ง โตเร็ว

                          ส่วนการคลำได้ก้อนที่หัวนม ร่วมกับบีบแล้วมีน้ำใสๆ ออกมา อาจเกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาที่บริเวณหัวนม เช่น ก้อนเนื้องอกชื่อ intraductal papilloma, syringomatous adenoma, nipple adenoma เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากมีถุงน้ำหรือซีสต์ หรือไม่ได้มีก้อนอะไร แต่เกิดจากท่อน้ำนมมีการขยายตัวก็ได้

                     หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมหรือใช้การฉีดสีดูท่อน้ำนมเพิ่มเติมค่ะ

                         สำหรับรอยบุ๋มที่หัวนมข้างซ้าย หากเป็นมานานแล้ว และคลำไม่ได้ก้อนอะไรที่เต้านม ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ เป็นลักษณะทางกายภาพของหัวนมในแต่ละคน ที่บางคนอาจบุ๋มลงได้