• เจ็บบริเวณหัวนมในเพศชาย จับแล้วเหมือนมีก้อนแข็งๆด้วย เกิดจากอะไร

  • ผมเป็นผู้ชายนะครับ คือตอนเเรกผมรู้สึกเจ็บบริเวณหัวนม แล้วผ่านไปสักเดือนกว่าๆก็ยังเจ็บอยู่ พอมาจับดูอีกที่มันเป็นเหมือนก้อนอะไรก็ไม่รู้ แข็งๆเจ็บด้วย เลยกลัวครับ อยากรู้ว่าเป็นอะไรมากไม อันตรายหรือป่าวครับ
    มาร์คกี้ สราวุฒิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาร์คกี้ สราวุฒิ

    อาการเจ็บที่หัวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากโรคทางผิวหนังที่บริเวณหัวนมเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือเกิดจากการเสียดสีของเสื้อผ้าแรงๆที่บริเวณหัวนม การมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งหากมีการติดเชื้ออาจมีฝีหนองและก่อให้เกิดการเจ็บปวดมาก ส่วนเรื่องเนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่เต้านมนั้นแม้พบในเพศชายได้ แต่พบได้น้อยมากๆค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากคลำได้ก้อนชัดเจน กดเจ็บ ก้อนแข็ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยอย่างแน่ชัดต่อไป ถ้าเป็นการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นหรือกดทับบริเวณหัวนม