• เจ็บบริเวณปานนมด้านขวา กดแล้วเป็นไตๆและรู้สึกเจ็บ มีอันตรายไหม

  •  Sirirat Srikamnerd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเจ็บบริเวณปานนมข้างขวาใกล้หัวนม กดแล้วรูู้สึกเหมือนเป็นไตๆและเจ็บแตไม่ได้เจ็บทั้งเต้าเจ็บแค่บริเวณที่เป็น หนูอยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Sirirat Srikamnerd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirirat Srikamnerd

    อาการเจ็บบริเวณปานนมใกล้กับหัวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบที่ผิวหนัง และหากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเห็นเป็นฝีหนองได้ หรืออาจเป็นความผิดปกติของชั้นใต้ผิวหนัง การมีก้อนไขมัน ฝีที่เต้านม การอักเสบบริเวณท่อน้ำนม เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีตุ่มหนอง หรือคลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง