• มีท้องเสียและคลื่นไส้ ต่อมาถ่ายแล้วแสบ เจ็บรูทวาร เป็นมา 2-3 วัน ไม่มีท้องผูก เป็นอะไร

  •  12344321
    สมาชิก

    ก่อนหน้าที่จะเจ็บ มีอาการท้องเสียและคลื่นไส้ค่ะ ตอนถ่ายแสบมาก ตอนแรกคิดว่าอาจจะเพราะกินรสจัดมากไป แต่ลองลดอาหารรสจัดแล้วก็ยังมีอาการแสบอยู่ หลังถ่ายเสร็จทรมานมาก เป็นคนดื่มน้ำเยอะ ถ่ายเป็นเวลา ไม่ค่อยท้องผูกเลยค่ะ

    ตอนถ่ายเหมือนมีก้อนบวมๆที่รูทวารด้วยค่ะ แต่ไม่มีเลือดออก เวลาถ่ายแสบมาก จนไม่อยากเข้าห้องน้ำเลย

    ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรค่ะ เป็นแบบนี้มา2-3วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ 12344321,

                       อาการเจ็บบริเวณทวารหนัก ซึ่งเกิดหลังจากที่มีท้องเสียนั้น อาจเกิดจากเป็น anal Fissure (แผลรอยแยกขอบทวารหนัก หรือโรคแผลปริขอบทวารหนัก) โดยเกิดจากเมื่อมีการถ่ายอุจจาระเหลวมาก หรือนาน อาจทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักเกิดขึ้นมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด ทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด แสบรูทวารได้ นอกจากนี้ อาจมีเลือดออกมาเล็กน้อยได้

                   นอกจากสาเหตุจากการมีท้องเสียแล้ว สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                 ส่วนก้อนบวมๆ ก็น่าจะเป็นเนื้อเยื่อที่อักเสบจากการเกิดแผลที่ทวารหนักค่ะ

                 แต่นอกจากโรคแผลปริขอบทวารหนักแล้ว การเจ็บบริเวณทวารหนัก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน (จากการร่วมเพศทางทวารหนัก) วัณโรค มะเร็ง เป็นต้น

                  ในเบื้องต้น หากยังมีอาการท้องเสีย ก็ควรรีบรักษาอาการท้องเสียให้หาย แต่หากอาการท้องเสียหายแล้ว แผลก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ ทั้งนี้ อาจใช้วิธีการนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ