• ลูกมาทับนม แล้วเจ็บเต้านมมาก ตอนนี้เจ็บลดลง แต่คลำได้ก้อน คืออะไร

  •  Sunisa Koedprang
    สมาชิก
    คือ ก่อนหน้านี้ลูกหนูเค้าทับนมหนูอาะค่ะ ล้ะเจ็บมาก เจ็บมา3-4วันเเล้วอ่ะค่ะ เจ็บจนเป็นไข้อ่ะค่ะ จนมาวันนี้ก็รู้สึกเจ็บนิดๆ พอลองคล้ำๆดูตรงที่เจ็บมันเหมือนเป็นก้อนอ่ะค่ะ มันคือก้อนอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Koedprang,

                         หากมีประวัติที่เต้านมโดนทับมาก่อน แล้วตามด้วยอาการเจ็บ และมีก้อนเกิดขึ้น อาจเกิดจาก

                         1. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

                         2. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง

                         3. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บปรือปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้

                        4. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด มี่พบบ่อยคือ ก้อนเนื้องอก fibroadenoma แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บปรือปวด

                         5. มะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

                          หากยังคงคลำได้ก้อนในเต้านม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยแพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านม หากสงสัยมีก้อน ก็จะส่งตรวจด้วยอัลตราซาวด์ต่อไป (หรือแมมโมแกรม หากอายุมากกว่า 40 ปี) ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บขึ้นมาอีกได้