• ปวดและจุกท้องตรงสะดือ ดื่มน้ำอัดลม เกิดจากอะไร กินยาอะไรดี

  •  Piyabut Grangram
    สมาชิก
    เจ็บท้อง(ตรงสะดือ) มีเสียงออกมาจากท้อง จุกท้อง ผมไม่ได้ออกกำลังกายมาหลายเดือน กินน้ำอัดลม อาหารที่เนื้อหมู ไก่ ควรกินยาอะไรดีครับ ยาเคลือบกระเพาะ
    Piyabut Grangram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPiyabut Grangram

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วม และไอ ระคายคอร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    หากมีอาการแสบท้อง เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ท้องอืดมาก ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ซมาก เพราะอาจเพิ่มอาการท้องอืด จุกท้องได้ หากพบแพทย์แล้วตรวจร่างกายพบว่าเป็นโรคในกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบอาจได้รับยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ มารับประทาน และควรกลับไปติดตามอาการตามนัดค่ะ