• มีอาการเจ็บท้องด้านขวาตั้งแต่ชายโครงถึงข้างสะดือ กดแล้วเจ็บมาก เป็นอาการอะไร

  •  เนส เนส
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บท้องด้านขวาตั้งแต่ชายโครงถึงข้างสะดือพอกดแล้วเจ็บมากเหมือนฟกช้ำระบมมีความรู้สึกเหมือนมีก้อนบีบรัดตามชีพจรบิดม้วนไปมาในท้องถ้านอนตะแคงขวาอยู่จะเจ็บน้อยแต่พอค่อยๆขยับพลิกตัวมาตะแคงซ้ายรู้สึกเจ็บช้ำระบมมากเหมือนมีก้อนหรือถุงขยับตามร่างกายพลิกห้อยลงมาด้านซ้ายทำให้เจ็บปวดมากแต่พอนอนนิ่งไม่ขยับก็จะทุเลาลงแต่ยังปวดแบบฟกช้ำอยู่ตลอดยิ่งขยับตัวยิ่งเจ็บมากมีอาการลมตีขึ้นคอและพายลมบ่อยไอหรือจามหรือสูดหายใจลึกๆจะเจ็บแบบฟกช้ำเหมือนช้ำในมากต้องค่่่อยๆขยับร่างกายเจ็บแบบฟกช้ำนี้มา2วันแล้วอันตรายไหมค่ะแล้วอีกนานไหมกว่าจะหายเจ็บ
    เนส เนส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนส เนส

    อาการเจ็บท้องใต้ชายโครงขวาอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หากกดทับแล้วเป็นมากขึ้น อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อ

    -เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -ตับหรือท่อน้ำดีอักเสบหรืออุดตัน

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดและหลีกเลี่ยงการนอนหรือนั่งกดทับบริเวณที่ปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ คลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์