• มีอาการเจ็บท้องและถ่ายเหลว 3-4 วัน เป็นตั้งแต่หลังดื่มแอลกอฮอลล์ ควรทำอย่างไร

  • ผมอยากจะถามว่า ผมรู้สึกเจ็บท้องและอุจจาระออกมาเป็นของเหลวเกิดจากอะรัยคับ เป็นแบบนี้มาได้สัก3-4วันแล้วคับ ก่อนหน้านั้นผมเมาแล้วก็อาการแบบนี้ก็เริ่มเป็น แล้วก็เป็นมาเรื่อยๆ ตอนเช้าไม่เจ็บนะคับ แต่พอดึกมาก็จะรู้สึกเจ็บท้อง ละก็เข้าห้องน้ำหลายรอบมาก

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องร่วมกับถ่ายเหลวหรือท้องเสีย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร หรือที่มักเรียกกันว่าอาหารเป็นพิษ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือปรสิตจากสาเหตุอื่น หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือเกิดจากภาวะลำไส้แปรปรวน การดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ เป็นต้น

    การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการปวดท้อง ร่วมกับถ่ายเหลว ควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป และควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) โดยจิบทีละนิด และจิบบ่อย ๆ

    แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่นแล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากมีอาการถ่ายเหลวมาก หน้ามืด เวียนศึรษะ ไข้สูง อาจเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป หรือติดเชื้อร่วมด้วย คุณควรรีบพบแพทย์ค่ะ