• ลุกเเละบิดขี้เกียจเเล้วก็เจ็บท้องบริเวณข้างซ้ายข้างสะดือ กดก็เจ็บเบาๆ ถ้าไม่กดหรือยืดตัวก็ไม่เจ็บ

  •  Winot Boonmao
    สมาชิก
    ผมลุกเเละบิดขี้เกียจเเล้วก้เจ็บท้องเเปลบๆไม่มากครับติดสะดือข้างซ้ายพอกดก็เจ็บเบาๆครับกดถึงเพดานเลยครับผมก็คลำๆดูไม่เจอไรครับกดเจ็บไม่มากเเปลบถ้าไม่กดหรือยืดตัวก็ไม่เจ็บครับ มันเกี่ยวกับการที่เคยกดตรงนั้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Winot Boonmao,

                         หากกดเบาๆ แล้วเกิดอาการเจ็บ รวมถึงมีอาการเจ็บเมื่อขยับร่างกายในบางท่าทาง ไม่ได้เจ็บในทุกๆ ท่าทาง และไม่เจ็บเมื่อไม่กดดังกล่าว สาเหตุน่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเกิดการบาดเจ็บ (กล้ามเนื้ออักเสบ) จากการใช้งานมากไป หรือใช้งานผิดท่าทาง เช่น การไปยกของหนัก การเอี้ยวตัวทันทีทันใด เอี้ยวตัวมากไป เป็นต้น

                        การดูแลรักษา ได้แก่ การประคบร้อนบ่อยๆ บริเวณจุดที่กดเจ็บ หากเจ็บมากอาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น งดการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา รวมถึงการยกของหนักต่างๆ เป็นต้น

                        แต่หากอาการปวดท้อง เกิดขึ้นตลอดเวลา หรือเป็นๆ หายๆ โดยที่ไม่ได้กดหน้าท้อง หรือเจ็บเมื่อกดลงไปที่หน้าท้องลึกๆ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น

                      - อาหารเป็นพิษ แต่จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                      - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องด้านซ้ายบน ร่วมกับอาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องโดยที่ไม่ได้กดก็ปวด หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ