• เมื่อคืนลุกขึ้นมา รู้สึกเจ็บท้องขวาแปล๊บๆ ตึงๆในท้อง

  • เมื่อคืนลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำรู้สึกเจ็บท้องขวาแปล๊บๆ ตึงๆในท้อง กดไม่รู้สึกเจ็บมากกว่าเดิม

    สวัสดีค่ะ คุณ วานิชา พิพิธธนพงศ์,

                   อาการปวดท้องด้านขวา แบ่งตามตำแหน่งออกได้เป็น

                   1. เป็นบริเวณด้านขวาบน สาเหตุ ได้แก่

                      - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ แต่มักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                      - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                   2. เป็นบริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุ ได้แก่

                        - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ นอกจากนี้อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด หรือท้องเสีย เป็นต้น

                       -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                       -  ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       -  มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                      นอกจากนี้ หากอาการปวดเกิดตามการเปลี่ยนตามท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนและไม่ลึกมากเมื่อกด อาจเกิดจากการกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจากการใช้งานมากไปหรือการออกกำลังกายมากไปก็ได้

                      หากอาการปวดไม่รุนแรง แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ โดยหากอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการต่างๆ เช่น มีไข้  ถ่ายอุจจาระเหลวปริมาณมาก อาเจียนหลายครั้ง ตัวเหลือง ตาเหลือง ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                      หากอาการปวดท้องสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน หรือมีประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ