• เจ็บที่ทวารหนักตลอด ถ่ายวันละ 3-4 รอบ มีก้อนแข็งอยู่ขอบบริเวณทวาร เป็นมา 4 สัปดาห์ เป็นริดสีดวงหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

  •  Tawat Sunthorn
    สมาชิก
    คือตอนนี้เจ็บที่ทวารตลอดเลยครับ ทั้งเวบาปกติและเวลาถ่าย แรกๆเจ็บไม่มากมาช่วงหลังๆเจ็บตลอดเวลาเลยครับและถ่ายวันละ3-4รอบแต่ถ่ายรอบละนิดถ่ายไม่เยอะครับ พอใข้มือจับที่ทวารดูรู้สึกจะมีเป็นก้อนเนื้อที่แข็งหน่อยๆ อยู่ขอบบริเวณทวาร เหมือนจะมีอาการอักเสบด้วยเพราะโดนนิดเดียวก็คือเจ็บไปหมด เป็นแบบนี้มาประมาณ4สัปดาแล้วครับ ตอนนี้กลัวจะเป็นริดสีดวงอ่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tawat Sunthorn,

                       อาการเจ็บที่รูทวารหนัก อาจเกิดจาก

                  1. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก อาการคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก โดยจะเกิดขึ้นเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย มักไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้ และหากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                  2. โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการที่อุจจาระแข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                    อาการคือจะเจ็บรูทวารเวลาถ่ายอุจจาระ หรืออาจปวดต่อหลังอุจจาระไปแล้ว มักพบมีเลือดติดออกมาเล็กน้อยด้วย

                  3. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนักให้เห็น โดยอาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ ได้

                   นอกจากนี้ อาการเจ็บและมีก้อนที่รูทวาร อาจเกิดจากการเป็นมะเร็งทวารหนักได้ แต่ก็มักเป็นในคนอายุมาก

                    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ควรระวังอย่าให้ท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน นอกจากนี้ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือสอดใส่สิ่งใดเข้าไปในรูทวารหนักค่ะ ส่วนการบรรเทาปวดในเบื้องต้น ไม่ว่าจากสาเหตุใด การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาทีบ่อยๆ ก็อาจช่วยลดอาการปวดลงได้ค่ะ