• อุจจาระแข็งทำให้บาดก้น เวลาอุจจาระเจ็บมาก ควรทำอย่างไร

  •  Marisa Richatirat
    สมาชิก
    คืออุจจาระแล้วมันแข็งทำให้บาดก้น ทีนี้เวลาอุจจาระเจ็บมากค่ะ ใช้ไฟฉายส่องเป็นแผลตรงขอบๆทวาน ขยับแทบไม่ได้เลือดไหลด้วยค่ะ มีวิธีรักษาขอบทวารให้หายเป็นแผลมั้ยะ เจ็บมากๆค่ะไม่สบายก้นเลยเวลาอุจจาระทรมานมากค่ะ อยากหายไวๆ

    คุณ Marisa

    อุจจาระที่แข็งมากๆจะทำให้ กล้ามเนื้อหูรูดของทวารหนักเกิดการฉีกขาดได้เพราะไม่สามารถขยายตัวได้ตามขนาดอุจจาระ   เมื่อฉีกขาดเป็นแผลเส้นเลือดบริเวณรอบทวารหนักจึงขาดไปด้วยเกิดเลือดออก  หรือ ถ้าเดิมมีริดสีดวงทวารหนักแบบหลบในก็จะทำให้ ริดสีดวงแตก มีเลือดสดๆออกมา

    คำแนะนำ

    - ทานยาระบายที่ทำให้อุจจาระนิ่ม พวก Lactulose  1-2 ช้อนโตีะก่อนนอน  ร่วมกับการทานผักผลไม้ที่มีกากเยอะๆ  ทานน้ำเยอะๆ  ไม่อยู่ในที่กลางแจ้งมากเพราะจะเสียน้ำไปก้บเหงื่อ  ทานอาหารไม่รสจัด หัดถ่ายเป็นเวลา

    -หากาละมังแช่น้ำอุ่นผสมด่างทับทิม แข่ก้น หลังถ่ายอุจจาะ  ต้องทำความสะอาดให้ดี ไม่งั้นอาจทำให้เกิดการอักเสบฝี แทรกซ้อนได้   นั่งบนเบาะนิ่มๆ

    -ใช้ยาเหน็บพวกริดสีดวง หรือยาทา ที่มียาสเตียรอยด์ ยาลดบวม แก้เส้นเลือดขอด  ถ้าปวดมาก ทานยาแก้ปวด

    ควรไปพบแพทย์ เพื่อให้การรักษาโดยเร็วก่อนมีโรคแทรกซ้อนตามมา