• เจ็บตรงถุงใต้ตาด้านขวา เจ็บตอนกด และมีอาการบวมนิดหน่อย ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Gift Kunlayanee
    สมาชิก
    เจ็บตรงถุงใต้ตาด้านขวาค่ะ มีอาการตึงๆ เวลากระพริบตาไม่เจ็บ เจ็บตอนกดแตะๆ มีอาการบวมนิสหน่อยต้องไปพบแพทย์เลยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift Kunlayanee,

                      อาการเจ็บบริเวณถุงใต้ตา เปลือกตาด้านล่างบวม อาจเกิดจาก

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ที่เปลือกตา เช่น เศษฝุ่นละอองต่างๆ

                     2. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) โดยอาจเป็นที่เปลือกตาล่างหรือบนก็ได้ หรือเยื่อบุตาของตาขาวก็ได้ อาการคือเยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม คันตา เจ็บ ปวดตา แสบตา มีขี้ตามาก ตาสู้แสงไม่ได้ โดยอาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                        - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                        - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น  มักมีอาการคันตาเป็นอาการเด่น และอาจมีเคืองตาหรือแสบตาได้

                      3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง  มีขี้ตามาก และมีตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน

                      ในเบื้องต้น ให้ลองสังเกตว่ามีสิ่งแปลกปลอมที่เปลือกตาและดวงตาหรือไม่ หากไม่มี อาจลองล้างตาด้วยน้ำสะอาด โดยการเปิดตาในน้ำ แล้วกระพริบตาในน้ำประมาณ 10 ครั้ง หากอาการเจ็บหากยังไม่หายไป แต่ยังไม่ตุ่มนูนทีเปลือกตา และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ของโรคภูมิแพ้ ไม่มีอาการคันตาเป็นหลัก ให้ใช้การใช้ประคบอุ่นที่เปลือกตา นานประมาณ 10-15 นาที ทำ 3 – 4 ครั้ง หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป ถ้าอาการไม่ดีขึ้น คือการปวดตา เจ็บตามาก มีขี้ตามากและข้นคล้ายหนอง หรือเกิดเป็นก้อนนูนที่เปลือกตา หรือเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ