• มีอาการเจ็บและเคืองที่เปลือกตา มีจุดขาวๆเล็กขึ้นมา รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Jon Conner
    สมาชิก
    หนูมีอาการเคืองเปลือกตาในมา 2-3 วัน.ระหว่าง2-3วันนี้ล้างตามาตลอด.จนเมื่อวานหนูมีอาการปวดรอบเปลือกตา .วันนี้มีจุดขาวเล็กๆขึ้นมาบริเวณปลายเปลือกตาใน. ทำให้ปวดเปลือกตา.ปวดมากสุดบริเวณที่มีจุดขาวๆขึ้นมา .หนูเป็นกุ้งยิงหรือเยื่อบุตาอักเสบ.รักษาอาการเบื้องต้นยังไงดีคะ
    Jon Conner  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jon Conner

    อาการเจ็บและเคืองที่เปลือกตา มีจุดขาวๆเล็กขึ้นมานั้น อาจเกิดจาก การมีตากุ้งยิง มีเยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อ หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา การมีรูขุมขนอักเสบบริเวณรอบๆเปลือกตา การมีกระจกตาถลอกหรือเป็นแผล เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ใช้ผ้าซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงสถานที่ฝุ่นควันมาก หากต้องออกแดด ให้ใส่แว่นกันแดดทุกครั้ง

    ถ้าเป็นตากุ้งยิงหรือเยื่อบุตาอักเสบที่เป็นไม่มาก อาการมักจะค่อยๆทุเลาลงได้เอง แต่หากเป็นตุ่มหนอง ปวดเปลือกตามาก ตาแดง น้ำตาไหลมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม