• คันตาและคันจมูก เป็นตอนเที่ยงคืน ทำอย่างไรดี

  •  Nutsara Chaisud
    สมาชิก
    มีอาการคันตาละพอขยี้มันจะคันมากล้างด้วยน้ำสะอาดก็ไม่หายละก็มีคันจมูกร่วมด้วย อาการจะเป็นตอนช่วงประมาณเที่ยงคืนหรือว่าพอนอนลงมันก็จะมีอาการ ควรทำยังไงดีค่ะ ควรพบแพทย์​รึไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutsara Chaisud,

                        อาการคันตาในช่วงเวลากลางคืน ร่วมกับอาการคันจมูกดังกล่าว น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจเป็นเฉพาะภูมิแพ้ทางดวงตา หรือเป็นภูมิแพ้อากาศ โดยอาการคือ

                        - ภูมิแพ้ขึ้นดวงตา (allerigic conjuctivitis) อาการคือคันตา ตาแดง น้ำตาไหล แสบตา มีขี้ตามาก โดยจะเกิดเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน  เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ ขนสัตว์ เครื่องสำอาง อาหาร เช่น อาหารทะเล นม ถั่ว เป็นต้น ควันธูปเทียน ควันบุหรี่ น้ำหอม คอนแทคเลนส์ สภาพอากาศ โดยเฉพาอากาศที่เย็น เป็นต้น

                       - ภูมิแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาการคือมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันตา มีเสมหะในคอ โดยอาการจะเกิดขึ้นเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้เช่นเดียวกับกับภูมิแพ้ขึ้นดวงตา

                        หากอาการยังเป็นไม่มาก ไม่ได้รบกวนการนอนหลับ อาจดูแลตนเองไปก่อน  โดยให้ลองสังเกตว่ามีสิ่งใดที่มักกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นๆ ควรหลีกเลี่ยงการเกา การขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราว (หากใช้อยู่) งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา ในช่วงที่มีอาการคันมาก อาจใช้การประคบเย็นบริเวณเปลือกตา หรือทานยาแก้แพ้ เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงคันตามาก หรือทำให้รบกวนการนอนหลับ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ