• เจ็บอวัยวะเพศและปัสสาวะแสบขัด เกิดจากอะไร

  •  Patcharin Somjai
    สมาชิก
    คันที่ตรงแคมทั้ง2ข้างคันมาแล้ว4วันพอดีเป็นประจำเดือน รู้สึกเจ็บไม่มีหนองตอนเยี่ยวรู้สึกแสบมาก บวมแคมข้างซ้ายแต่หายบวมแล้ว อยากรู้ว่ามันเกิดมาจากสาเหตุอะไรค่ะ
    Patcharin Somjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patcharin Somjai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวอักเสบ ทำให้มีปัสสาวะแสบขัด

    -กรวยไตอักเสบ คล้ายกับกระเพาะปัสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย

    -มีแผลบริเวณแคมเช่น แผลจากเริม หรือตุ่มผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีปัสสาวะติดเชื้อหรือไม่ แพทย์อาจตรวจดูบริเวณอวัยวะเพศภายนอกว่ามีรอยแผลใดๆบริเวณแคมนอกหรือแคมในที่ทำให้มีอาการแสบคันหรือเปล่า ถ้ามีปัสสาวะติดเชื้อจะได้รับยาฆ่าเชื้อ ถ้ามีแผลที่อวัยวะเพศก็จะได้ยาทาเฉพาะที่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่อับชื้นไม่เสียดสีบริเวณอวัยวะเพศ