• เจ็บซี่โครงด้านซ้าย มีอาการตึงอกระหว่างมีรอบเดือน เกิดจากอะไร

  •  Ppp.Jth
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าสองสามวันที่ผ่านมามีอาการเจ็บซี่โครงด้านซ้ายที่อยู่ใต้หน้าอก และจะรู้สึกมากเวลาแขม่วท้อง รวมไปถึงตอนนี้ประมาณหนึ่งอาทิตย์หลังจากประจำเดือนรอบสุดท้ายหมด มีอาการตึงหน้าอกเหมือนเป็น Pms ด้วย ไม่ทราบว่ามีการวินิจฉัยได้อย่างไรบ้างค่ะ
    Ppp.Jth  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ppp.Jth

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครงอักเสบ

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -เจ็บจากอวัยวะภายในอื่นๆเช่นม้าม แต่มักะมีอุบัติเหตุหรือการกระแทกแรงๆนำมาก่อน

    หากเจ็บมากขึ้นเมื่อมีการขยับ อาจนึกถึงเรื่องกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นพักการใช้งานในท่าทางที่ทำให้เจ็บมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    โรค pms ดังกล่าวมานั้นอาจมีอาการเช่น คัดตึงเต้านม แขนหรือขาบวม ปวดศีรษะ ท้องอืด น้ำหนักขึ้น อยากอาหารมากกว่าปกติ นอนไม่หลับ หรือนอนมากกว่าปกติ เกิดอาการหงุดหงิดบ่อย มีอารมณ์แปรปรวน ขาดสมาธิ เครียด วิตกกังวล มักเกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือน พอประจำเดือนหมดก็จะหายไปเอง

    หากยังเจ็บเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ แม้ประจำเดือนหมดไปแล้วแต่ยังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆมีอาการแน่นอก หายใจหอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติมค่ะ