• มีอาการเจ็บตรงบริเวณชายโครงด้านขวา ทานยาได้ 5 วันแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการเจ็บเวลางอตัว

  •  Bushra Tehmamad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีอาการเจ็บตรงบริเวณชายโครงด้านขวาอายุ 17 ปี ไปรักษาที่โรงพยาบาลมาแล้วแล้วได้ยามากินได้5วันแล้วค่ะ แต่อาการก็ยังไม่หาย จะเจ็บเวลามีการงอตัว นั่งนานๆ หรือเคลื่อนไหวเยอะๆค่ะ
    Bushra Tehmamad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bushra Tehmamad

    อาการเจ็บใต้ชายโครงขวา อาจจะเกิดจาก

    1.กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง และถ้ากดจะทำให้เจ็บมากขึ้น

    2 กระดูกซี่โครงหัก มักเกิดหลังอุบัติเหตุ

    3.ตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง

    4 ถุงน้ำดีอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร และมีไข้ได้

    ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ และพักการใช้งาน ไม่ขยับท่าที่ทำให้เจ็บบ่อยๆ ไม่ยกของหนัก

    ถ้าได้พักการใช้งาน ลดการเกร็งหรืองอตัวนานๆแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม ถ้ามีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ครรีบไป