• หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแร้วรุ้สึกเจ็บ บริเวณรอบๆปากมดลูก รู้สึกเจ็บเฉพาะตอนสอดใส่

  • คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแร้วรุ้สึกเจ็บ บริเวณรอบๆปากมดลูก รู้สึกเจ็บเฉพาะตอนสอดใส่ แต่พอทำไปสักพักมีน้ำมาหล่อลื่นแล้วก็จะหายเจ็บ เคยหยุดมีเพศสัมพันธ์กันแร้ว1เดือนคะ แต่พอกลับมามีอะไรกันมันก็จะมีอาการแบบนี้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ พอหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วเลยใช้นิ้วถ่างดูมันจะมีแผลคล้ายๆแผลถลอกอยูในปากช่องคลอดค่ะ หนูควรใช้ยาอะไรทาและกินยาอะไร (( อีกอย่างค่ะคือหนูสอดยาแบบ6เม็ดของคาเนสเทนพอหลังจากหนูสอดเม็ดที่3-4แล้วตอนเช้ายาไหลออกมาเป็นสีชมพูพอสอดเม็ดที่5-6ตอนเช้าก็มีเลือดออกมากค่ะ เลือดมีกลิ่นคาวเลือดนิดๆๆค่ะ มีเลือดมาประมาณ2วัน แล้วหยุดไป1วันพอตกตอนเย็นของวันนี้มันมาอีกแล้วค่ะมาแบบซึมๆ มาไม่เยอะค่ะ มันจะมีอาการปวดท้อง ปวดหลังเหมือนจะมีประจำเดือนแต่หนูเพิ่งจะเป็นประจำเดือนหาย (หนูกินยาคุม ยี่ห้อพรีม) แต่ตอนนี้คือหนูหยุดกินยาคลุม ตั้งแต่ก่อนสอดยาค่ะ มันเกี่ยวกับยาคุมที่หนูกินด้วยไหมค่ะ แล้วหนูควรเปลี่ยนยาคุมที่กินด้วยไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  จุฑารัตน์ แจ่มเกาะ

    อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สารเมือกหล่อลื่นบริเวณช่องคลอดน้อยขณะมีน้อยเกินไป (การขาดอารมณ์ร่วมระหว่างมีเพศสัมพันธ์เป็นสาเหตุหลักหนึ่งของภาวะนี้) ภาวะช่องคลอดแห้ง การติดเชื้อของช่องคลอดอย่างเชื้อรา การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

    ส่วนอาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดไปจากประจำเดือนปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย การตรวจภายใน และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ