• เจ็บที่บริเวณหน้าอกด้านขวา เจ็บแปล๊บๆนึงแล้วหายไปได้เอง เป็นจากอะไร

  •  Spry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเริ่มมีอาการเจ็บหน้าอกด้านขวา ราวๆโซนบนๆ ไม่ได้เจ็บทั้งเต้า มันจะมีอาการเจ็บจี๊ดๆขึ้นมาแปปนึงแล้วหายไป พอผ่านไปสักครู่ก็เจ็บจี๊ดๆเสี่ยวๆขึ้นมาอีก เป็นอยู่ทั้งวัน คือมีอาการอย่างนี้ตลอด แต่เป็นเฉพาะด้านขวาด้านซ้ายไม่มีอาการเลยค่ะ เริ่มเป็นได้วันที่ 2 เมื่อวานตอนเริ่มเป็นก็คิดว่าลองดูวันนี้เผื่อหายแต่ก็ยังเป็น ถ้าเป็นตอนประจำเดือนมามันแค่เมื่อยๆทั้ง2เต้า แต่นี้จี๊ดแบบเสี่ยวแค่ข้างเดียว กังวลมากค่ะว่าจะเป็นอะไร
    Spry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NongNat

    อาการเจ็บที่บริเวณหน้าอกด้านขวา เจ็บแปล๊บๆนึงแล้วหายไปได้เองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอักเสบ หากเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออาจมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ลักษณะเป็นแบบปวดเมื่อยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทที่อกอักเสบจากการถูกกดทับนานๆ การมีหัวใจขาดเลือดที่มักกจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ สัมพันธ์กับการออกแรงได้ แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัว และมักเจ็บที่ด้านซ้ายเป็นหลัก

    เบื้องต้นควรระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เจ็บจนนอนหรือทำกิจวัตรประจำวันต่างๆไม่ได้ตามปกติ หายใจหอบเหนื่อย ใจสั่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    Spry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NongNat

    อาการเจ็บที่บริเวณหน้าอกด้านขวา เจ็บแปล๊บๆนึงแล้วหายไปได้เองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอักเสบ หากเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออาจมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ลักษณะเป็นแบบปวดเมื่อยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทที่อกอักเสบจากการถูกกดทับนานๆ การมีหัวใจขาดเลือดที่มักกจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ สัมพันธ์กับการออกแรงได้ แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัว และมักเจ็บที่ด้านซ้ายเป็นหลัก

    เบื้องต้นควรระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เจ็บจนนอนหรือทำกิจวัตรประจำวันต่างๆไม่ได้ตามปกติ หายใจหอบเหนื่อย ใจสั่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์