• เจ็บจี๊ดๆที่ท้องด้านซ้าย เป็นคนทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานรสเผ็ด น้ำหนักขึ้น ท้องป่อง จะอันตรายไหม

  •  Worawut Tamht Parakunchai
    สมาชิก

    อาการคือมันจะเจ็บจี๊ดๆข้างในท้องด้านซ้ายบนประมาณใต้ชายโครง แต่ไม่ปวด เวลาถ่ายถ้าเบ่งมากก็อาจเป็น หรือกินอื่มมาก หรือบางครั้งก้มหน่อยก็จี๊ด แต่เคยเอามือกดดูก็ไม่เจ็บ

    กินอาหารปกติดี 3 มื้อ  ไม่เวียนหัวไม่คลื่นไส้ แต่ชอบเร่อบ่อยแบบเร่อได้ตลอดถ้าเร่อครั้งหนึ่ง

    กินอาหารไม่ตรงเวลา นอนดึก กินเผ็ด ไม่ออกกำลังกาย กินน้ำเยอะต่อวันเวลากินข้าว น้ำหนักไม่ลดมีแต่เพิ่ม ท้องป่องมีไขมันอ้วน ทำไงดีครับกลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Worawut @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ
    Worawut Tamht Parakunchai  Worawut Tamht Parakunchai
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ