• เจ็บจี๊ดๆตามตัวเวลาออกกำลังกาย เจ็บตรงสะดือ ท้องน้อยขวาสลับไปมาด้วย เป็นอะไร มีอันตรายไหม

  •  Patcharaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะไม่เคยออกกำลังกายเลยพอออกกำลังกายก็จะเจ็บจี๊ดๆตามตัวเป็นมา2อาทิตย์เเล้วค่ะจะเป็นๆหายๆไม่ได้เจ็บมากส่วนมากจะเจ็บตรงสะดือท้องน้อยขวาซ้ายสลับกันอ่ะค่ะเเต่ไม่มีไข้หรืออาการอื่นร่วมอยากทราบว่าเป็นอะไรอันตรายมั้ยเเต่ใช้ชีวิตได้ปกติค่ะ
    Patcharaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPatcharaporn

    อาการเจ็บจี๊ดๆตามตัวเวลาออกกำลังกาย เจ็บตรงสะดือ ท้องน้อยขวาสลับไปมาด้วย อาจจะเกิดจาก ปวดเมื่อยจากกล้ามเนื้อจากการใช้งาน การออกแรงผิดท่า ทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บ หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุอื่นๆเช่น การขาดวิตามิน เบาหวาน ร่วมด้วย

    ซึ่งจากอาการที่กล่าวมายังไม่ค่อยจำเพาะเจาะจง บอกได้ยาก และถ้ายิ่งเป็นหลายๆตำแหน่ง ก็อาจจะต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ซึ่งถ้าเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ออกแรงอะไรไม่ได้เลย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น งดการออกแรงหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายหรือการใช้งาน