• ตอนเช้าตื่นมาเจ็บคอมาก แล้ว 2 วันต่อมา เริ่มมีไข้ ปวดหัว มีจุดสีใสๆเหลืองๆ ในลำคอ เป็นอะไร ต้องไปพบแพทย์

  •  Ketmanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนอนใกล้เช้าแล้วรู้สึกเจ็บคอมาก ผ่านมาสองวันเริ่มมีไข้นิดหน่อย วัดอุณหภูมิได้ 36.4 มีไอ เจ็บคอมากขึ้น บางทีก็ปวดหัวนิดหน่อย สังเกตุคอหลังลิ้นไก่ ทางขวา มีจุดสีใสๆเหลืองๆ ปกติไหมค่ะ ซื้อยามาทานจะหายไหมคะ หรือต้องไปพบแพทย์ อยากทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Ketmanee,

                      อาการเจ็บคอ มีไข้ ปวดหัว อาจเกิดจาก

                  - ไข้หวัด นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว มักมีจาม มีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ ไอ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย อาการมักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                 - ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายไข้หวัด แต่จะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา

                  - คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง ทอนซิลบวมโตสีแดงจัด มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือหนองบริเวณลำคอหรือทอนซิล ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                   สำหรับจุดใสๆ เหลืองๆ ที่คอหลังลิ้นไก่ น่าจะเป็นเสมหะได้ค่ะ ซึ่งพบได้ทั้งในไข้หวัดและคอหอยอักเสบ

                   สำหรับโรคโควิด 19 อาการดังกล่าว ก็ถือเป็นอาการที่พบได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ควรรีบแจ้งไปยังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิการรักษาอยู่ แต่หากตรวจไม่พบ แล้ววัดไข้ได้ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส แนะนำควรดูแลแบบไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือวัดไข้ได้เกิน 37 องศาเซลเชียส เจ็บคอมาก คอแดงมาก ทอนซิลโตและแดง ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมให้ค่ะ