• กลืนแล้วมีอาการเจ็บคอ ไม่มีไข้ ไม่ทราบเป็นการอักเสบของทอนซิลไหมค่ะแล้วถ้าดื่มน้ำเย็นจะมีผลอะไรค่ะ

  •  nong14
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการเจ็บคอค่ะ ไม่มีมีไข้ จะเจ็บคอทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย หรือกลืนอาหาร รู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรมากั้นกลางลำคอ ลองใช้มือจับลำคอแล้วลองกลืนน้ำลายรู้สึกเจ็บค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นคออักเสบ หรือทอลซินอักเสบคะ แล้วถ้าดื่มน้ำเย็นจะมีผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ nong14

    อาการเจ็บคอ เป็นอาหารที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะเกิดเนื่องมาจากการกินอาหารที่รสจัดไป หรือ อาหารที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ แต่อาการกลืนลำบากนี่ต้องหาสาเหตุค่ะ

    เพราะถ้ารู้สึกว่ากลืนลำบากและเหมือนมีก้อนที่คอคงต้องดูว่าไม่มีประวัติอื่นค่ะ

    มีโอกาสที่จะเป็นกรดไหลย้อนแล้วทำให้มีอาการเจ็บคอเนื่องจากกรดท้นขึ้นมาในช่องคอ หรือปากได้ค่ะ แต่ต้องมีประวัติ เช่น หน้าอก มีเรอเปรี้ยวค่ะ

    ที่เรากลัวในเรื่องกลื่นลำบากคือมีก้อนที่หลอดอาหารค่ะ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ