• เจ็บคอด้านซ้ายข้างลูกกระเดือก เกิดจากอะไร

  •  ลินดา
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บคอด้านซ้ายข้างลูกกะเดือก เหมือนมีก้อนๆเวลากลืน แสบๆนิดหน่อย มีน้ำมูกใสนิดหน่อย

    ลินดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P-P

    เจ็บคอ (Sore Throat) เป็นอาการเจ็บ คัน หรือระคายเคืองที่ลำคอ และอาจส่งผลทำให้ยากต่อการกลืนน้ำหรืออาหาร อาการเจ็บคออาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คอแห้ง เสียงแหบ ต่อมทอนซิลบวมและแดง มีจุดขาวหรือหนอง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้เช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่

    ที่พบได้บ่อยคือคออักเสบจากเชื้อไวรัสธรรมดา อาจมีแค่น้ำมูกใส และไข้ต่ำๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอ และงดใช้เสียง

    หากเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ ไข้สูง คอแดงมีหนอง น้ำมูกสีเขียวข้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม