• เจ็บคอ คันคอ ไอแห้ง ไม่หายสักที ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Chidchanok Homchoey
    สมาชิก
    คือหนูเจ็บคอแบบแห้ง แล้วไอค่ะ เป็นไม่หายซักที แล้วบางทีถึงไม่เจ็บคอแบบแห้งก็คันๆคอแล้วต้องไออ่ะค่ะ

    คุณ Chidchanok

    การไอแต่ไม่มีเสมหะหรือ มีน้ำมูก โดยมากเกิดจาก การที่หลอดลมอักเสบส่วนบน ยังมีเชื้อไวรัสบางอย่าง หลังจากติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้  บางคนไอนาน เป็นเดือนๆ กว่าจะหาย  การที่เจ็บคอแบบแห้ง ไอ ไม่มีเสมหะ โดยมากมักพบในคนที่แพ้อากาศ อากาศสกปรก เช่น ฝุ่น PM 2.5 หรือ พวกกลิ่นสี  เกสรดอกไม้ ขนสัตว์หมาแมว  เห็บไร ที่ซ่อนอยู่ในเครื่องนอนฟูกหมอน   คำแนะนำ ควรหลีกเลี่ยงอากาศที่ไม่สะอาด ฝุ่นมาก  สภานที่คับแคบ มีคนเยอะ  ใช้หน้ากากอนามัยตอนออกนอกบ้าน   ทานยาแก้แพ้ ยากดอาการไอ  หรือถ้าคันมากควรใช้ยาพ่นคอแก้แพ้ เป็นพักๆ ได้ครับ  ไม่ควรใช้เสียงมาก  พักผ่อนให้พอเพียง ออกกำลังกายให้ปอดและหลอดลมได้ทำงานมากขึ้น  ใช้น้ำยาบ้วนปากให้ถึงลำคอ วันละ 3-4 ครั้ง