• เจ็บคอ หูอื้อ ไม่มีไข้ เป็นๆ หายๆ มา 11 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  maidy115
    สมาชิก
    อยากทราบสาเหตุค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะคุณหมอ
    maidy115  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maidy115

    อาการเจ็บคอ หูอื้อ ไม่มีไข้ อาจจะมีสาเหตุมาจาก หูอื้อหลังการเป็นหวัดหรือการติดเชื้อใดๆในทางเดินหายใจ คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก และอาจสัมพันธ์กับการเจ็บคอที่เป็นมาก่อนหน้านี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ระคายในคอจากอาหารที่รับประทาน หรือกรดไหลย้อน สาเหตุอื่นๆของการหูอื้อเช่น การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ มีน้ำหรือขี้หูอุดตันทำให้หูอื้อ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากต่อเนื่อง หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หรือมีไข้เกิน 37.8 องศา เจ็บคอมากร่วมด้วย และในระหว่างนี้ให้สังเกตอาการใกล้ชิด และรักษาตามอาการได้ เช่นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้เจ็บคอ ยาละลายเสมหะ งดการอยู่ในที่เสียงดังๆไปก่อน