• เจ็บคอ มีไข้ ใต้ขากรรไกรล่างข้างซ้าย มีก้อนคล้ายเม็ดถั่วเขียว

  •  Anucha123
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บคอ ใต้ขากรรไกรล่าง ข้างซ้าย เเล้วมีก้อนคล้ายเม็ดถั่วเขียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Anucha123,

                    อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1.เป็นไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีไข้ มีเสมหะ ร่วมด้วย

                    2. มีแผลร้อนในในลำคอ

                    3. คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                     4. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล และมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโตได้

                     5. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย  อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                      สำหรับก้อนคล้ายเม็ดถั่วเขียวที่บริเวณใต้ขากรรไกร ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลือง ซึ่งมักเกิดจากมีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง โดยหากอาการเจ็บคอเกิดจากสาเหตุดังกล่าวข้างต้น ก็จะทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโตได้

                      นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น  มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง  เป็นต้น การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานา เป็นโรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้ มีนิ่วในทอนซิล เป็นต้น แต่สาเหตุเหล่านี้ จะไม่ได้ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโต ยกเว้นกรณีมีมะเร็งในช่องปากและลำคอ ต่อมน้ำเหลืองก็อาจโตได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เสียงแหบ กลืนลำบาก มีเลือดในน้ำลายหรือเสมหะ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น หรือมีไข้สูง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ หรือหากอาการเจ็บคอหายไปแล้ว แต่ก้อนใต้ขากรรไกรไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ