• เจ็บคอ มีตุ่มในคอ มีไข้ ปวดหัว อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ?

  •  malineepk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ มีอาการเจ็บที่คอ ลองตรวจดูพบว่า มีตุ่มๆในลำคอ มีอาการปวดหัว เหมือนจะมีไข้ร่วมด้วย รู้สึกเหมือนมีอะไรในหู อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ?
    สวัสดีค่ะ คุณ malineepk จากที่เล่ามาคือ มีอาการเจ็บคอ มีตุ่มในคอ ปวดศีรษะ มีไข้ รู้สึกเหมือนมีอะไรในหู จากประวัตินี้ คิดว่าคุณ malineepk น่าจะมีการติดเชื้อที่บริเวณคอหอยหรือต่อมทอลซิล ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหวัด หรือแบคทีเรียก็ได้ค่ะ คนไข้ที่ติดเชื้อบริเวณนี้ สามารถทำใ้มีอาการไข้ ปวดศีรษะ และปวดหู หูอื้อ ได้ค่ะ **แนะนำคุณ malineepk ให้รับประทานยาพาราเซตามอลลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ