• ทอนซิลเป็นหนอง เจ็บคอ และปวดหัวบ่อยมาก บางครั้งเป็นนาน 2-3 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Toey Ard-Ong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บคอ และปวดหัวมาก ที่คอแดงและมีหนองในลืบทอนซิล ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไอ ไม่มีไข้ เป็นบ่อยมากเลยค่ะ บางครั้งก็เป็น 2-3 อาทิตย์ถึงจะหาย คาดว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Toey Ard-Ong

    การที่ต่อมทอลซิลอักเสบ หรือเป็นหนอง จะเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งในช่วงแรกมักเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันกับไข้หวัดค่ะ เมื่ออาการอักเสบเป็นรุนแรงขึ้นจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียมาทำให้เกิดการเป็นหนอง

    ดังนั้นแนะนำคุณ Toey Ard-Ong ว่าควรป้องกันตนเองจากโรคไข้หวัด โดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ นะคะ

    หากมีคนใกล้ชิดเป็นไข้หวัด หรือไปที่ที่มีคนแออัด ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคค่ะ