• เจ็บคอเวลากลืนน้ำลายหรือกลืนอาหาร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  sickgirl
    สมาชิก

    อายุ17 ปี เพศหญิงค่ะ นอนประมาณ5ทุ่มตื่นประมาณ7โมงเช้าค่ะ

    อาการคือ เจ็บคอ อยู่เฉยๆก็เจ็บแต่ถ้ากลืนน้ำลายหรือกลืนอาหารจะเจ็บมากกว่า เป็นมาประมาณ 4-5วันค่ะ แต่ตั้งแต่เมื่อวานก็เป็นมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ เมื่อวานตอนดึกๆจะเจ็บคอมากกว่าตอนเช้าๆค่ะ เวลากลืนน้ำลายแล้วเจ็บไปแถวๆหู มีน้ำมูกแต่ไม่มากเป็นน้ำมูกใสๆ มีเสมหะ จับคอแล้วรู้สึกว่าคอบวมๆ รู้สึกว่าวันนี้คอบวมกว่าเมื่อวาน อ้าปากกว้างๆหรือเงยหน้าแล้วก็จะเจ็บคอมากกว่าปกติค่ะ เสียงไม่แหบค่ะ

    sickgirl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sickgirl

    อาการเจ็บคอเวลากลืนน้ำลายหรือกลืนอาหารดังกล่าวมา อาจเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ  ภาวะกรดไหลย้อน หรือการมีสิ่งแปลกปลอมในเยื่อบุลำคอ

    ในเบื้องต้นพยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาอมแก้เจ็บคอได้

    สังเกตอากาค่ะ ถ้าอาการเจ็บคอเป็นมากขึ้นเรื่อยๆชัดเจน มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เสมหะ หรือเห็นเป็นหนองในลำคอชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์ การให้ได้การวินิจฉัยอาจต้องทำการตรวจร่างกายหรือนำสารคัดหลั่งในลำคอไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม