• มีอาการเจ็บคอมา 2 วัน วันต่อมาดีขึ้นแต่มีเสมหะ ควรทำอย่างไร

  •  พัด ลม
    สมาชิก

    ผมมีอาการเจ็บคอประมาณ2วันแรกคับแล้ววันที่2ผมมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้นะคับ
    แล้วพอมาวันที่3-4เหมือนจะหายดีแล้วแต่ยังไม่หายดีมีเสมหะตลอดเลยอ่ะคับ

    พัด ลม  พัด ลม
    สมาชิก

    พัด ลม
    Nov 22, 2018 at 12:37 AM

    ผมมีอาการเจ็บคอประมาณ2วันแรกคับแล้ววันที่2ผมมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้นะคับ
    แล้วพอมาวันที่3-4เหมือนจะหายดีแล้วแต่ยังไม่หายดีมีเสมหะตลอดเลยอ่ะคับ ไม่ทราบว่าเป็นภูมิแพ้ปกติหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณพัดลม

    จากที่เล่ามา หากมีเสมหะสีเขียวเหลือง ลักษณะเสมหะข้น จะบ่งบอกถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย กรณีนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

    แต่หากเสมหะเป็นสีขาว ใส อาจเป็นอาการของการติดเชื้อไวรัส หรืออาจเป็นลักษณะของโรคภูมิแพ้ได้ค่ะ กรณีนี้สามารถรับประทานยาตามอาการ เช่น ยาละลายเสมหะ ร่วใกับการดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น

    แต่ถ้าดูแลตนเองเบื้องต้นแล้ว อาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ