• อยู่ดีๆก็ปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ คลื่นไส้ ไม่มีแรง เกิดจากอะไร

  •  Faii Peony
    สมาชิก
    วันนี้ไปทำงานเชียร์เบียร์ เชียร์เหล้าตามปกติ แต่พอถึงร้านรู้สึกปวดหัว ตัวร้อน ปวดท้อง พอทำงานไปสักพักเริ่มเจ็บคอ กลืนน้ำลายก็เจ็บ พูดก็เจ็บ อยากจะอ้วก แล้วก็ไม่มีแรงค่ะ พอจะปิดร้าน ทุกอาการมันมารวมกันหมดเลยค่ะ ทรมานมาก อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ ?
    Faii Peony  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Faii Peony

    อาการเจ็บคอ และมีไข้ อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า อาจมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว คลื่นไส้

    4 ต่อมทอนซิลอักเสบ

    หากมีไข้สูง เจ็บคอมาก กินได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือถ้าตอนนี้รู้สึกว่าเป็นมากและไม่สบายใจว่าเป็นอะไร สามารถไปตรวจกับแพทย์ที่รพ.และตรวจหาไข้หวัดใหญ่ไปพร้อมกันได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้